Bệnh phấn trên hoa hồng – Cách phòng và điều trị

Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

Hoa hồng là loài cây hoa cảnh dễ trồng. Cây rất ưa nắng và thích nghi tốt trong nền nhiệt độ từ 15-30 độ c. Với các giống hồng ngoại, và hồng truyền thống đều gặp phải vấn đề về sâu bệnh. Một trong những loại bệnh phổ biến thường gặp trên hoa hồng phải đặc biệt chú ý đó chính là bệnh phấn trắng. Bệnh phấn trắng trên hoa hồng là do nấm phủ xung quanh thân cây.

Cây bị bệnh phấn trắng
Cây bị bệnh phấn trắng

Bệnh thường phát triển nhanh khoảng đầu mùa Xuân khi có thời tiết mưa Xuân và thời tiết bắt đầu ấm dần lên và khoảng đầu tháng 9 đến tháng 12 là thời điểm mà bệnh phấn trắng phát triển nhanh nhất.

Bệnh phấn trắng sẽ lan rất nhanh khiến cho cây hoa hồng phát triển chậm thậm chí không còn sức sống và chết. Do đó, người trồng hoa phải thực sự nghiêm túc phòng trị bệnh phấn trắng cho cây. Giúp cây được phát triển bình thường và cho hoa nở như ý muốn

Nguyên nhân gây ra bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca paranosa gây ra. Nấm bệnh phát triển thích hợp trong điều kiện ẩm độ 85%, nhiệt độ 180C.

Thường thì vào mùa mưa phùn sau tết. Nhiệt độ cũng phù hợp nên loại nấm này phát triển rất nhanh và mạnh. Bệnh phấn trắng trên hoa hồng là do nấm phủ xung quanh thân cây.

Bệnh phấn trắng
Bệnh phấn trắng

Cách phòng bệnh phấn trắng

Phòng bệnh luôn là quan trọng nhất, bởi khi đã bị phấn trắng nặng việc chữa trị khỏi hẳn khá lâu.  Mất cả một lứa ra hoa mới khỏi được. Chúng ta cũng không có lứa hoa để ngắm, chơi trong thời gian dài.  Chính vì thế để phòng bệnh phấn trắng hiệu quả, mình thường làm như sau:

– Luôn có chế độ cắt tỉa hoa tàn, lá bệnh, vàng, lá chết, cành khô, cành chết, cành bệnh định kỳ.  Sau khi cắt tỉa, thu gom toàn bộ rác đó đem ra ngoài bãi rác đốt, sau đó quét dọn vườn sạch sẽ. Vườn hồng của bạn luôn được đảm bảo sạch sẽ thông thoáng thì sẽ ít bị nấm bệnh

– Để cây, sắp xếp cây trong vườn với mật độ hợp lý, thông thoáng, không quá chật chội. Không sắp xếp cây 2 tầng tán tránh tầng dưới mất ánh sáng trực tiếp. Giúp tránh được ủ mầm bệnh vì bệnh phấn trắng rất kỵ nắng trực tiếp. Chỉ cần có ánh nắng trực tiếp và nhiệt độ trên 270C là nấm tự động chết, mầm bệnh sẽ tự động khỏi.

Bệnh phấn trắng xuất hiện trên lá cây
Bệnh phấn trắng xuất hiện trên lá cây

– Chú ý theo dõi tình hình thời tiết để chủ động trong việc phòng bệnh: Trong việc theo trồng và chăm sóc hoa hồng thì việc nắm được tiết trời theo mùa là vô cùng quan trọng.

Và đặc biệt là luôn phải đọc, xem bản tin thời tiết để có cái nhìn tổng quan về thời tiết ít nhất 3 ngày đến 1 tuần. Ví dụ nếu hôm nay thời tiết báo 3 ngày nữa sẽ có một đợt mưa phùn kéo dài, khoảng 3 – 4 ngày trời mới khô ráo trở lại. Bạn ngay lập tức triển khai với đội kỹ thuật xem chỗ nào chưa bấm tỉa thì bấm tỉa nốt. Sau đó dọn dẹp sạch sẽ và tiến hành phun thuốc phòng bệnh trước khi có mưa về.

Thời tiết sau đó mưa ẩm ướt kéo dài cộng với nhiệt độ phù hợp sẽ sinh nấm gây bệnh.  Nhưng vườn đã sạch sẽ cộng với cây được phun thuốc phòng bệnh nên vài ngày sau trời khô ráo trở lại và toàn bộ cây trong vườn hồng vẫn khỏe mạnh và không bị mắc bệnh.

Dấu hiệu cây khi cây hoa hồng mắc bệnh phấn trắng

Bệnh xuất hiện trên lá, thân, cành non và nụ hoa. Trên các bộ phận bệnh có một lớp nấm màu trắng bao phủ trên bề mặt trông như bột phấn trắng mịn rắc lên trên. Lá bệnh thường biến dạng, mép lá cong cuốn, thô, dày, lá nhỏ, chồi ngọn bé, nụ hoa và lá vàng, dễ rụng.

Vết bệnh dạng bột màu trắng xám, hình thái không nhất định. Bệnh thường hại trên ngọn non, chồi non, lá non, bệnh hại ở cả 2 mặt lá. Bệnh nặng hại cả thân, cành, nụ và hoa, làm biến dạng lá, thân khô, nụ ít, hoa không nở, thậm chí chết cây.

Cách điều trị khi cây hoa hồng mắc bệnh phấn trắng  

Khi cây hoa hồng đã bị bệnh rồi thì buộc phải xử lý. Mình thường làm việc sau nếu vườn mình bị phấn trắng

– Cắt tỉa toàn bộ chồi, nụ, hoa, lá đã bị nhiễm bệnh, đem rác đi đổ, tiêu hủy. Một số trường hợp hơi nhẹ  có thể không cần cắt tỉa để chữa bệnh và tiếp tục thưởng thức lứa hoa đó luôn. Nhưng khi đã nặng hoặc bị trên diện rộng, kinh nghiệm của mình cho thấy hãy cắt tỉa sâu và cắt tỉa toàn bộ luôn cho mau ra hoa đợt mới. Vừa tạo điều kiện chữa bệnh rất nhanh vừa đỡ mất thời gian.

Dùng thuốc điều trị cho cây : Không chỉ làm các biện pháp thô sơ chúng ta cần dùng thêm các loại thuốc đặc trị cho cây để giúp loại bỏ hoàn toàn sâu bệnh và tránh để bệnh lây lan các cây khác.

Vườn hồng Thăng Long với hơn 10 năm kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa hồng chúng tôi khuyên bạn  nên dùng sản phẩm

CAM KẾT CỦA VƯỜN HỒNG THĂNG LONG

Cây khỏe mạnh, không sâu bệnh, gửi hình mẫu thực tế tình trạng cây trước khi giao hàng

Vận chuyển hàng tận nơi toàn quốc

Bao hành đổi hàng mới nếu bị chết do cây yếu trong vòng 1 tháng

Cây dập nát, gãy cành trong quá trình vận chuyển sẽ 1 đổi 1

Tư vấn chăm sóc miễn phí, tận tình sau bán hàng

Mọi thông tin chi tiết cần được hỗ trợ tư vấn sân vườn hoa hồng hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua thông tin chi tiết:

logo hoa hong thanglong
logo hoa hong Thăng Long

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HOA HỒNG THĂNG LONG – THE CAPITAL ROSE

Cơ sở 1: Số 66B Triều Khúc, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0849.624.333 – 0986.278.349
Email: vuonhongthanglong@gmail.com
Fanpage: www.facebook.com/hoahongthanglong

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCSwQVgICyRlr2HK35YIcvPw?view_as=subscriber

Cơ sở 2: Vườn ươm xã Hà Phú, Hà Trung, Thanh Hóa
Điện thoại: 0849.624.333 – 0986.278.349
Email: vuonhongthanglong@gmail.com

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCSwQVgICyRlr2HK35YIcvPw?view_as=subscriber

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *